Giật mình về mức thu nhập, chi tiêu của các kỹ sư tại Nhật Bản

0
474

Trong thời gian gần đây, những cụm từ kỹ sư làm việc tại Nhật Bản và du học Nhật Bản được nhắc đến thường xuyên. Và một trong những ngành nghề tiềm năng nhất hiện nay đối với thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, đó là nghề kỹ sư.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với độc giả về toàn bộ thu nhập, chi tiêu của một kỹ sư Việt Nam sống tại Nhật Bản

1.  Thu nhập

Thu nhập cơ bản của các kĩ sư làm việc tại Nhật bản rơi vào khoảng 20 man/ tháng trở lên. Tuy nhiên mức thu nhập này khác nhau phụ thuộc vào từng xí nghiệp, từng vùng, và chuyên môn của mỗi người. Có những doanh nghiệp tính cả giờ làm thêm, có doanh nghiệp lại không.

Mức thu nhập của kĩ sư còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng thông thạo ngôn ngữ Nhật Bản của mỗi người. Đối với những kĩ sư thông thạo ngôn ngữ Nhật Bản thì mức lương trung bình sẽ rơi vào khoảng 30 man/ tháng trở lên. Tổng thể chung đối với các kỹ sư lao động chất lượng cao thì mức thu nhập sẽ lớn hơn rất nhiều so với các thực tập sinh khác.

2.  Về chi tiêu

Với mức lương trung bình của một kỹ sư là 25 man/tháng tại Nhật Bản thì các khoản chi tiêu cũng tương đối thoải mái.

Điển hình các khoản chi tiêu như sau:
– Thu nhập trước thuế: 25 man
– Chi phí thuế, bảo hiểm: khoảng 4 man
– Chi phí thuê nhà, điện, nước, internet: 4-5 man.
– Ăn uống, sinh hoạt: khoảng 4 – 5 man
– Chơi bời, chi phí phát sinh: khoảng 2 man.

Như vậy, với mức thu nhập cơ bản của các kĩ sư là 25 man/tháng thi sau mỗi tháng trừ tất cả các chi phí vẫn còn lại được 8 – 10 man tương đương mỗi tháng  lao động sẽ tiết kiệm được 15 – 20 (triệu đồng/ tháng). Mức thu nhập này là mơ ước của bao kỹ sư làm việc trong nước.

3namsongonhat

Chính vì vậy, nếu bạn còn trẻ, có sức khỏe thì nên đi nước ngoài trải nghiệm, ngoài mức thu nhập cao, người lao động còn học hỏi được rất nhiều điều mới khi từ các nước phát triển. Và một điều kiện quan trọng là bạn cần phải tìm hiểu kĩ trước khi đi xuất khẩu lao động, tránh bị các công ty môi giới lừa.

Xem thông tin tuyển dụng tháng 1 : tuyển kỹ sư IT làm việc tại Aichi

 

BÌNH LUẬN